17/07/20140 Phản hồi

Trung tướng Hữu Ước viếng lễ tang nhà văn Tô Hoài

Sáng 17/7, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, lễ tang nhà văn Tô Hoài đã được tiến hành theo nghi thức cấp thành phố. Đông đảo bạn đọc, văn nghệ sĩ đủ mọi lứa tuổi đã đến chia buồn cùng gia quyến và tiễn đưa nhà văn của tuổi thiếu nhi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước đó, sự ra đi đột ngột của tác giả Dế Mèn phiêu lưu ký vào ngày 6/7/2014 tại nhà riêng đã để lại nhiều thương tiếc cho giới văn nghệ sỹ và nhiều thế hệ độc giả yêu tác phẩm của ông…

Trung tướng - nhà văn Hữu Ước

Trung tướng – nhà văn Hữu Ước

Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 27/9/1920. Nguyên quán: thôn Cát Động, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Sinh quán: phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dân tộc: Kinh. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957.

Bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh quê hương sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức. Nhà văn Tô Hoài từng đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật (đợt 1 – 1996), Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà), Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2010… Ông cũng là bậc lão thành cách mạng, hoạt động trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. Ông cũng có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp xây dựng phát triển Thủ đô.

Di ảnh của nhà văn với nhiều huân chương được Đảng, Nhà nước trao tặng

Di ảnh của nhà văn với nhiều huân chương được Đảng, Nhà nước trao tặng

Trong dòng người đến tiễn đưa nhà văn Tô Hoài, có rất nhiều con cháu của các nhà văn nổi tiếng, cùng thời với nhà văn Tô Hoài như gia đình nhà văn Nguyễn Quang Sáng, gia đình nhà văn Nam Cao,…

Đạo diễn, NSND Phạm Thị Thành cũng bùi ngùi nhớ lại kỷ niệm xưa trong tang lễ tác giả Dế Mèn phiêu lưu ký: “Vô cùng thương tiếc anh, nhà văn Tô Hoài vĩ đại. Em rất nhớ đến những lần đi thực tế của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, em còn được chụp ảnh với anh. Sau đó được anh tặng cho em tập vở kịch “Giáng Kiều”. Cầu hương hồn anh bình yên nơi cõi vĩnh hằng”.

(Năng Lượng Mới)

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.