13/05/20140 Phản hồi

Tiễn đưa nhà văn, nhà viết kịch Học Phi

Sáng 12/5, lễ viếng nhà văn, nhà viết kịch Học Phi đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội, do Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức. Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều bộ, ban, ngành đã đến chia buồn và gửi vòng hoa viếng. Nhiều văn nghệ sĩ cũng có mặt để tiễn đưa nhà viết kịch Học Phi: Nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà văn Hữu Ước, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Trung Trung Đỉnh, Tạ Duy Anh, Nguyễn Khắc Trường…các nghệ sĩ Đoàn Kịch CAND, Nhà hát Kịch Quân đội v.v…

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng - Bộ Công  an, Tổng Biên tập truyền hình Công an nhân dân, nguyên Tổng Biên tập báo Công an nhân dân

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng – Bộ Công
an, Tổng Biên tập truyền hình Công an nhân dân, nguyên Tổng Biên tập báo Công an nhân dân

Trong điếu văn tại lễ tang, TS Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW đã đánh giá cao những cống hiến của nhà văn, nhà viết kịch Học Phi cho sự nghiệp cách mạng và sân khấu nước nhà. Với 30 vở kịch, 20 tập tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi ký và kịch bản sân khấu, điện ảnh, mà hầu hết các nhân vật trung tâm đều là hình tượng người đảng viên, người cộng sản ẩn chứa tất cả mọi nỗi niềm, hy vọng và thất vọng, buồn và vui, lạc quan và trắc ẩn, thăng trầm và khát vọng, ông đã dâng hiến cho sự nghiệp cách mạng và sáng tạo của đời mình. Ở nhiều cương vị công tác, ông đều để lại dấu ấn đậm nét. Bên cạnh góp phần khẳng định giá trị quan trọng của sân khấu cách mạng qua các tác phẩm của ông, tinh thần cách mạng, ý thức trách nhiệm và sự lao động nghiêm túc của một người cầm bút suốt hơn 80 năm qua của ông cũng để lại cho các thế hệ những người viết kịch một tấm gương sáng, một bài học quý giá về lẽ sống làm người và đạo nghĩa của nghề văn.

Nhắc về cha mình, nhà văn Chu Lai xúc động: Nhà văn, nhà viết kịch Học Phi, cha tôi, là người đàn ông đã sống vắt qua 2 thế kỷ, người trọn đời neo mình vào cõi thiện, vào sự tử tế trong cuộc đời này và gắng gượng với chính cuộc đời này, để viết, cống hiến và sống.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng và cầm bút của mình, nhà văn, nhà viết kịch Học Phi đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Sau lễ truy điệu, thi hài của ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội

(Công An Nhân Dân)

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.