04/10/20130 Phản hồi

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước: Sáng tác của tôi bám được cuộc sống

pv10-1nhacSO.net thực hiện

Đăng nhacSO.net, Thứ Tư, 18/06/2008, 15:00 GMT+7

Tôi mới làm Tướng được 3 năm, còn cả đời là làm lính và cuộc sống của tôi luôn luôn ở trên mặt đường và ở khắp mọi miền của đất nước. Tôi rất thích sinh hoạt, đi ăn sáng, uống cà phê vỉa hè để nghe “tiếng dân”. Vì thế, mà các sáng tác của tôi thật và bám được cuộc sống” Thiếu tướng Hữu Ước – nhạc sĩ tâm sự với thính giả nhacSO.net

Vào lúc 15h ngày 18/6/2008, Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước đã có buổi giao lưu trực tuyến cùng thính giả nhacSO.net.Ngô Quốc Phong (Đăk Nông): Thưa chú cháu là đọc giả các ấn phẩm của báo CAND, cháu có câu hỏi gửi đến chú mong chú vui lòng trả lời giúp:- Với người nghệ sỹ trải nghiệm như chú, có phải ở một lĩnh vực nghệ thuật nào đó chưa thể làm chú giải bày, chia sẻ hết những cảm xúc, tâm trạng nên chú đã phải chọn hoạt động một lúc ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, để qua mối “tương sinh quan” của nghệ thuật người ta sẽ hiểu hết được những cảm xúc của người nghệ sỹ như chú hơn?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Trước hết xin được cảm ơn nhacSO.net đã tổ chức buổi giao lưu thân mật giữa tôi và khán giả yêu âm nhạc và cũng yêu tờ báo Công an nhân dân, An ninh Thế giới, Văn Nghệ Công an của chúng tôi.

Với câu hỏi của bạn, tôi cảm thấy bạn đã hiểu được phần nào tư tưởng và tình cảm của người nghệ sĩ chúng tôi. Tôi là một nhà văn, một nhà báo đã lăn lộn với nghề văn, nghề báo đã được trên 30 năm. Còn các lĩnh vực nghệ thuật khác như thơ, nhạc, họa thì tôi nghĩ rằng tôi làm ngẫu hứng, làm để chơi và trước hết là để chơi với mình, cho mình và cho những người thân của mình. Tôi nghĩ rằng như vậy để nó cân bằng hơn với công việc của một Tổng biên tập báo chí rất căng thẳng và quyết liệt.

- Đỗ Quang Tuyến (Gia Lai): Một thời gian dài công tác trong ngành, Chú có điều gì nhắn nhủ với Tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân trong thời kỳ mới không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi đã có gần 40 năm công tác trong Ngành Công an. Trước đó, tôi là người lính biên phòng cũng được tham gia trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Xuất phát điểm của tôi là đi lính ở tuổi trẻ (17 tuổi), và tôi nghĩ rằng tuổi trẻ thì bao giờ cũng đẹp, bao giờ cũng có những ước mơ, bao giờ cũng có những hòai bão. Điều quan trọng nhất là mình phải biết thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Được trở thành hiện thực thì lại là cả một quá trình học tập, phấn đấu không biết mệt mỏi, thậm chí phải dám chấp nhận những thể nghiệm và thất bại. Điều quan trọng nhất tuổi trẻ không được mất ý chí, không được mất niềm tin.

Riêng với tuổi trẻ lực lượng Công an, tôi rất muốn rằng các bạn trước hết phải là những người tốt và là những người luôn hướng tới sự cống hiến cho dân cho nước.pv10-2

- Nguyễn Hữu Toàn (Hà Nội): Tôi được biết nhạc sĩ đã từng nói: “Ai bảo tình là khổ, Tôi bảo tình là sợi dây, buộc mối ngày mỗi chặt, buộc mỗi ngày mỗi đau, xoắn cuộc đời ta lại để làm ra con người”. Vậy nhạc sĩ có nghĩ âm nhạc cũng đã và đang xoắn chúng ta lại với nhau không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi đồng nhất với ý kiến của bạn. Âm nhạc quả là tuyệt vời. Con người khi sinh ra cho đến lúc mất chắc chắn rằng không một ai không biết một bài hát và không một ai là không hát. Âm nhạc là một sự cộng hưởng của thơ, nhạc, của thiên nhiên, của trái tim, của những cảm xúc, của những niềm vui, hạnh phúc và nỗi buồn.

- Nguyễn Hữu (TP HCM): Trong tất cả các chức danh “NHÀ” (Nhà văn, nhà báo, nhà thơ…), đồng chí thích chức danh nào nhất. Và “NHÀ” nào sẽ là “NHÀ” đ/c sẽ ở lúc về hưu?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Như ban đầu tôi đã nói, tôi chỉ nhận tôi là nhà văn và có lẽ nghiệp văn là nghiệp mà tôi sẽ theo đuổi suốt đời. Cho tới lúc này, tôi tạm không vẽ tranh, không làm thơ không viết nhạc, viết văn để tập trung cho bộ tiểu thuyết với tựa đề là “Sống”. Tôi hy vọng rằng đây sẽ là bộ tiểu thuyết mà tôi tâm huyết nhất. Sau đó tôi sẽ viết bộ tự truyện “Tôi làm Tổng biên tập như thế nào ?”.

Hai bộ sách này có lẽ sẽ chiếm rất nhiều thời gian, tâm trí và sức lực của tôi cho tới cuối đời. Nhưng cũng có thể trong những giây phút giải lao, một ý thơ nào đó, một tứ nhạc nào đó, một cảm xúc nào đó ngẫu hứng được bừng lên thì có thể tôi cũng sẽ làm thơ, làm nhạc và vẽ tranh.

- Nguyễn Hiển (Bắc Giang): Bài hát “Phiêu diêu” có phải là tâm trạng thật của nhạc sĩ không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Con người ta đều có niềm vui và nỗi buồn. Nhiều khi nỗi buồn chỉ là thóang qua vì một lí do nào đó. Mặt khác, là một thi sĩ tâm hồn nhiều khi đôi lúc cũng vẩn vơ, lãng mạn; đôi khi cũng tự “cấu” mình để tìm cảm xúc. Vì thế, bài Phiêu Diêu là tâm trạng thật của tôi ở một giây phút nào đó…

- Hồ Quang Toàn (Hà Nội): Thưa thiếu tướng. Cháu là 1 người rất thích đọc báo ANTG cũng như ANTG Cuối tháng. Cháu được biết Bác (cho phép cháu gọi như vậy) viết rất nhiều thể loại như văn, thơ… Rồi vẽ nữa. Bác là Tổng biên tập các báo trên. Vậy Nếu người khác nói Bác sử dụng, hoặc các nhân viên các báo trên vì 1 lý do nào đó cố tình đăng bài của Bác thì bác nghĩ sao ạ? Cảm ơn bác đã trả lời câu hỏi của cháu.

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tất cả các sáng tác của tôi, tôi chưa bảo một tác giả nào, hay báo nào viết ca ngợi. Các bài báo viết về các tác phẩm của tôi đều do tự các tác giả tự nguyện viết. Với tôi dù là Tổng biên tập thì cũng chỉ là người sáng tác bình thường, còn việc khen chê là quyền của các tác giả. Trên tờ Công an nhân dân, An ninh Thế giới hay Văn nghệ Công an của chúng tôi, tôi nghĩ rằng tôi cũng được bình đẳng như mọi người là nếu có tác phẩm thì ta cứ đăng, miễn là không kém. Với tôi, tôi chưa nhận một tác phẩm nào nếu tốt mà không sử dụng. Tôi không có thói quen nhìn tên để đăng báo mà điều quan trọng nhất là tác phẩm đó viết có hay không.

pv10-3- Phuongnhi (Gia Lai): Bác điều hành 5 tờ báo lớn vậy có ảnh hưởng đến gia đình không ? Vợ và các con bác có đồng ý về quyết định của bác theo nghề sáng tác không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi một ngày làm việc thường từ 7h sáng đến 10h đêm mới về nhà. Và thường lại không có ngày thứ 7, Chủ nhật hay ngày lễ. Vì rằng ngày nào cũng ra báo. Tất nhiên mọi việc gia đình thì vợ con đều phải lo hết. Vợ tôi và hai con tôi rất thông cảm, luôn tạo điều kiện để tôi điều hành công việc và sáng tác. Mặt khác, với tôi không hiểu sao cứ nếu nghỉ không làm việc là ốm. Không biết có phải là “giời hành” hay không ?

- Khoa (Hà Nội): Là TBT của nhiều tờ báo, đã bao giờ ông dùng nó để PR cho mình không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước
Trên nền kinh tế thị trường, và nhất là ở thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay, việc lobby và quảng cáo là việc hết sức quan trọng. Nhưng một điều quan trọng nữa là sản phẩm hay tác phẩm được tung ra thị trường đừng nên để dở. Vì thế các thương hiệu còn phải bỏ tiền ra để quảng cáo vậy tại sao những chương trình hay tác phẩm của tôi, tôi lại không dùng báo của tôi để quảng cáo.

- Lý Quân Thụy (An Giang): Thưa nhạc sỹ! Hiện nay có rất nhiều ca sỹ sau 1 thời gian đi hát, thì họ lại bắt đầu hát những bài hát do chính mình sáng tác, ông có đánh giá gì về chất lượng của những tác phẩm này?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Với các ca sĩ đang có tiếng trong làng ca nhạc, họ đều được học hành rất cơ bản và họ cũng có điều kiện lăn lộn trong cuộc sống. Vì thế việc các ca sĩ hát những bài hát do mình sáng tác tôi nghĩ rằng cũng rất tốt. Nhưng với điều kiện là những tác phẩm hay và có ấn tượng. Còn dở quá thì theo tôi không nên, bởi vì công chúng hiện nay họ có rất nhiều phương tiện để lựa chọn những bài hát hay mà họ ưa thích.

- Van Tuan Linh (Gia Lai): Xin ông cho biết với việc làm 1 người lính có gì thuận lợi cho việc sáng tác của ông? Theo ông làm 1 người nhạc sĩ khó hơn hay làm 1 người lính khó hơn?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Trước đây tôi là một người lính cầm súng tới 4 năm. Tôi rất thích cuộc sống của người lính. Và tôi nghĩ đây là môi trường rèn luyện con người tốt nhất về lòng dũng cảm, sự vượt khó và dám hi sinh. Chính vì vậy bản lĩnh của người lính đã giúp tôi rất nhiều trong sáng tác. Tôi nghĩ rằng để làm một người lính tốt, trung thực và dũng cảm cũng rất khó còn sáng tác cũng rất khó.

- Thanh Nhã (Đồng Tháp): Xin Nhạc sĩ hãy cho em và khán thính giả ái mộ nhạc sĩ được học hỏi, trao đổi chút xíu kinh nghiệm: “Tại sao nhạc sĩ lại có thể sắp xếp thời gian cho các công việc quá ư là bận rộn của mình, phải chăng bên cạnh nhạc sĩ phải có những cánh tay hết sức đắt lực tận tình phục vụ cho nhạc sĩ, phải chăng sau những giờ làm việc mệt nhọc thì về nhà nhạc sĩ lại có 1 mái ấm gia đình mà bao nhiêu người mong đợi”?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi cảm ơn bạn đã hiểu được công việc của tôi. Tôi thường sáng tác ở những giờ phút chờ duyệt bài. Đó là khỏang từ 6h đến 10h tối. Khi đó chỉ có một mình tôi với công việc sáng tác. Đây là khoảng thời gian dài và quí đối với tôi. Sau đó tôi duyệt bài và về nhà. Tôi cũng rất cảm ơn gia đình, bạn bè và các cộng sự của tôi. Vì tôi chỉ làm vai trò của một người sáng tác sau đó thì các cộng sự của tôi tìm người thực hiện hoặc trực tiếp thực hiện.

Như tôi muốn vẽ thì chuẩn bị cho tôi toan vẽ, bút vẽ, màu vẽ. Sau khi tôi vẽ xong thì cộng sự của tôi giúp thôi thu dọn và giúp tôi mang đi đóng khung. Thế là tôi đã có một tác phẩm. Còn với thơ khi tôi làm “hòm hòm” xong một tập thì các họa sĩ mang đi in để ra một ấn phẩm. Còn với nhạc thì xong một bản nhạc, tôi chuyển cho nhạc sĩ phối khí và tự họ tổ chức cho ca sĩ thể hiện. Tóm lại, tôi rất thuận lợi và không mất thời gian nhiều cho công việc “bếp núc” của sáng tác. Với lại, với cương vị của Tổng biên tập, để hoàn thành các tác phẩm hay phổ cập các tác phẩm không gặp nhiều khó khăn.

- Thuý Hạnh (Thanh Hóa): Là một vị tướng hàng trăm công nghìn việc song T.H. thấy nhạc sĩ có rất nhiều tài, viết thơ, văn, nhạc, kịch, vẽ tranh, vậy nhạc sĩ có bao nhiêu chiếc hoa tay? T.H. rất thích bài “Hạnh phúc” của nhạc sĩ. Bởi T.H. có cái tên bút danh và tên cúng cơm như tên của ca khúc vậy. T.H. muốn xin ca khúc đó có được không ? Khi nghe các ca khúc của anh Một điều hơi lăn tăn là nhạc sĩ có biết hút thuốc lào không? Mà trong 2 ca khúc là:”Đêm không ngủ” và “Vỉa hè Hà nNi” Có từ “thuốc lào” ?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Rất cảm ơn bạn Thúy Hạnh ! Tôi sẽ gửi tặng bạn một số ấn phẩm thơ nhạc của tôi.

Còn “nét riêng” của tôi trong đời sống, quả thật là tôi rất mê thuốc lào và tôi hút thuốc lào từ bé. Cho nên trong thơ nhạc của tôi thì thường có cụm từ “thuốc lào”. Tôi coi đó như kỉ niệm.

pv10-4- Trần Trung Việt (Hà Nội): Với tư cách người viết nhạc, ông ca ngợi văn hoá hè phố ở Hà Nội (Bài hát Vỉa Hè Hà Nội). Tuy nhiên nhà nước đang có chủ trương văn minh đô thị, cấm buôn bán vỉa hè. Với tư cách người công an và người sáng tác bài hát Vỉa Hè Hà Nội, ông thấy có cảm thấy mâu thuẫn không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi nghĩ rằng một nét đặc trưng rất riêng của Hà Nội đó là cuộc sống ở vỉa hè. Ở đây, mọi tinh thần của nó đã được thể hiện trong bài Vỉa Hè Hà Nội. Bài Vỉa Hè Hà Nội này tôi viết đã lâu. Và sáng tác về Hà Nội đã có hàng trăm bài hát về Hà Nội của các nhạc sĩ khác rất nổi tiếng và rất thành công. Vì thế mà tôi muốn tìm Hà Nội ở góc độ khác. Rất may là nó đã được nhóm AC&M thể hiện rất thành công.

- Hà Thành (Hà Nội): Cháu rất ngưỡng mộ chú. Ở chú cháu như bắt gặp lại hình ảnh người cha của cháu. Cha cháu cũng là một hoạ sĩ một người viết thơ văn rất giỏi và cha cũng là một người lính đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới. Cháu rất tiếc và buồn khi cha không còn nữa. Chú có thể cho cháu biết làm sao có thể trải hết lòng mình cho “cầm kì thi hoạ” khi sự mệt mỏi của cuộc sống đem lại. Cháu luôn có ước mơ trở thành hoạ sĩ. Vậy chỉ có ước mơ có đủ không hay là cần phải có năng khiếu nữa hả chú? Mong chú cho cháu lời khuyên

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Chú rất xúc động khi được cháu tâm sự về người cha của cháu cũng là người lính như chú. Chú chia sẻ sự mất mát quá lớn này của cháu. Chú được may mắn hơn cha cháu là được sống, được thể hiện hoài bão, ước mơ của mình. Chú chưa bao giờ nghĩ rằng chú là họa sĩ cả. Nhưng thích thì chú cứ cầm bút, cầm bay mà vẽ.

Chú cũng không biết rằng tranh của chú đẹp hay không đẹp. Chú chỉ biết rằng trong các môn nghệ thuật mà chú ngẫu hứng thì vẽ tranh là tuyệt vời nhất, thi vị nhất, tự do nhất. Vì đứng trước toan vẽ và trước các gam màu thì quả thật cảm hứng, sự phấn khích lên đến tột đỉnh. Khi cầm bay, cầm bút người ta không nghĩ đến một cái gì khác. Mặt khác, chỉ có vẽ thì tác phẩm hoàn toàn mang tính độc lập, không bị “biên tập”, không bị người khác tham gia vào quá trình sáng tạo của mình. Chú rất mong rằng, cháu cũng mạnh dạn cầm bay và cầm bút mả vẽ đi. Cháu sẽ thấy rằng nó tuyệt vời như thế nào.

- Nmf (Son Van): Tôi là một người trẻ tuổi thích sốc nổi khác người nên hôm qua đã cố tình nói những lời chế giễu ông… nhưng khi nghe những ca khúc của ông và nghe mọi người kể chuyện về ông thì tôi thành thật xin lỗi ông và muốn nói tôi rất khâm phục ông?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Chú rất vui với tâm sự của cháu. Chú thấy cháu là người dũng cảm, chân thành và rất nhân văn. Tuổi trẻ mà. Quan trọng là ta nhận ra đúng mình. Cả đến bây giờ, chú cũng đôi lúc sốc nổi, đôi lúc cũng thấy mình sai nhưng sau đó nghĩ lại và tự điều chỉnh. Phấn đấu làm một con người hoàn thiện rất khó cháu ạ.

- Xạ Cẩm Trung (Hà Nội): Để được như hôm nay, cháu biết rằng chú đã phải trải qua nhiều những đắng cay, khổ cực… Nếu bây giờ ai đó cho chú một điều ước, chú sẽ ước điều gì? Và Nếu chú là người có thể cho ai đó được một điều ước và người đó có những khả năng như chú, liệu chú có dành cho họ một cơ hội để được như chú không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Nếu bây giờ chú có được một điều ước, thì chú chỉ mong là chú là người rất trẻ và chắc chắn chú sẽ lại bắt đầu từ một người lính để đi vào cuộc đời. Trong cuộc sống, chú rất yêu và trọng người tài và khi có điều kiện chú luôn luôn tạo điều kiện cho các tài năng phát triển trên các ấn phẩm mà chú làm Tổng biên tập.

- Nguyễn Thu Hà (Ba Đình): Cháu chào bác ạ! Bác đã sáng tác đựơc bao nhiêu bài thơ? Là một Tổng Biên Tập của một tờ báo lớn có sức lôi cuốn khán giả như ANTG, CAND, bác có nghĩ rằng mình đã thành công không? Bác đã tiếp nhận vị trí TBT bao lâu, và có điều gì khiến bác nản lòng chưa? Cháu chúc bác thành công trong công việc và hạnh phúc ạ.

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Cho đến bây giờ, chú không biết là chú đã viết được bao nhiêu vở kịch, bao nhiêu truyện ngắn và bao nhiêu bài thơ hay bao nhiêu bức tranh. Chú chỉ biết rằng thích là làm, thích là sáng tác. Trong các lĩnh vực sáng tác của chú, chú chỉ tự nhận rằng lĩnh vực kịch là chú thành công. Chú đã có 19 vở được công diễn và vở nào cũng lấy được nước mắt của khán giả và vở nào cũng được lưu diễn trong thời gian rất dài.

Riêng với công việc Tổng biên tập với 5 đầu báo quả là rất mệt, rất căng thẳng, đòi hỏi sự quyết định đăng hay không đăng chỉ trong giây lát. Mà như cháu biết đấy, bút sa thì gà chết. Để một tờ báo sai sót là hậu quả khôn lường. Tháo gỡ những vấn đề mà báo đưa không chuẩn, không đúng là một công việc rất đau đầu. Với chú, báo là nghề mà văn là nghiệp, không cho phép chú nản lòng. Mà nếu có nản lòng thì tốt nhất là thôi không làm Tổng biên tập nữa.

- Tran Thanh Phong: Thiếu tướng nghĩ như thế nào khi một số dư luận cho rằng tờ ANTG vẫn còn 1 số điểm chưa hay. Ngoài những thành tựu mà tờ báo đạt được. Thiếu tướng đã có kế hoạch gì để khắc phục những nhược điểm của tờ báo hay không?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi rất biết tờ An ninh Thế giới của chúng tôi được bạn đọc yêu mến nhưng còn rất nhiều nhược điểm và có rất nhiều số không hay chứ không nói rằng chưa hay. Nhưng quả thật để số báo nào cũng hay, bài báo nào cũng hay là một điều rất khó khăn với bất cứ tác giả nào và với bất cứ người chủ báo nào. Với tờ An ninh Thế giới của chúng tôi, tôi luôn luôn mời các cây bút sắc sảo có tài năng trong nước và các nhân sĩ người Việt ở nước ngoài tham gia với một chế độ nhuận bút cao. Tuy vậy vì báo chí có tính cập nhật nhiều khi đến ngày giờ số báo phải ra rồi thì vẫn phải quyết những bài chưa hay không làm vừa lòng bạn đọc. Và quả thật mỗi khi cầm ấn phẩm mà mình làm ra tự nhận thấy rằng không hay, tôi buồn lắm.

- Van Cuong (Bình Phước): Cháu đã nghe rất nhiều những tác phẩm của Thiếu Tướng, những tác phẩm của chú thường là ca ngợi những người chiến sĩ, nói về sự gian nan vất vả của các chiến sĩ. Hoặc là những quang cảnh đời thường trong cuộc sống. Là 1 Thiếu tướng ngồi trên rất cao, làm sao ông có thể đồng cảm để viết lên những ca khúc về các tầng lớp dưới như vậy?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Tôi mới làm Tướng được 3 năm, còn cả đời là làm lính và cuộc sống của tôi luôn luôn ở trên mặt đường và ở khắp mọi miền của đất nước. Tôi rất thích sinh hoạt, đi ăn sáng, uống cà phê vỉa hè để nghe “tiếng dân”. Vì thế, mà các sáng tác của tôi thật và bám được cuộc sống. Tôi không thể viết những điều gì giả đựơc.

- Nguyễn Trọng (Hà Nội): Anh có dự định gì trong lĩnh vực nghệ thuật sau khi anh không còn đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập, Thiếu tướng Công an nữa. Cám ơn anh?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Như tôi đã nói ở phần trên, kể cả bây giờ với cương vị là Tổng biên tập hay sau này không còn làm Tổng biên tập thì tôi lúc nào cũng sáng tác. Mà có lẽ lúc đó tôi sẽ đi chuyên về văn xuôi, viết tiểu thuyết, viết kịch (cả sân khấu lẫn điện ảnh).

- Vanhia Nguyễn (Hà Nội): Thưa Nhà văn, tôi có thể hỏi “nghiêm túc một câu có vẻ ngoài lề. Nhưng nghe nói có phải mỗi chuyến công cán nước ngoài nhà văn Hữu Ước vẫn mang theo một chiếc điếu cày nho nhỏ để hút thuốc lào? Nếu quả đúng vậy thì ông đã mang “hồn dân tộc” đi khắp nơi đấy ạ! Đó không chỉ đơn giản là “tật” mà đó là một điều gì đó theo tôi là bản sắc Việt Nam.Có phải vậy không thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng – Nhạc sĩ Hữu Ước:
Rất cảm ơn bạn đã hiểu về cuộc sống của tôi. Hằng ngày dù bất kể là ở đâu, nếu không có đủ lượng “nicôtin” thuốc lào tôi cảm thấy như thiếu một cái gì đó và không thể bắt tay vào công việc được. Tôi thấy vừa hút thuốc lào vừa nghĩ thì sẽ ra được nhiều ý tứ hơn.

Một lần nữa, tôi xin được trân trọng cảm ơn các khán giả, bạn đọc của nhacSO.net đã rất quan tâm đến các sáng tác và công việc của tôi. Xin chúc tất cả khán giả của nhacSO.net sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.