15/05/20140 Phản hồi

“Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong CAND”

Đó là phát biểu khai mạc hội nghị của trung tướng Trần Bá Thiều – Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền gương người tốt, việc tốt và xây dựng hình tượng người chiến sĩ CAND do Tổng cục XDLL – Bộ Công an tổ chức sáng qua (14-5) tại Hà Nội với sự tham dự của trung tướng Lê Văn Đệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục XDLL-CAND (chủ trì hội nghị), trung tướng Nguyễn Hữu Ước, Phó tổng cục trưởng Tổng cục XDLL-CAND và các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng và cơ quan báo chí trong CAND.

Trung tướng Trần Bá Thiều phát biểu tại hội nghị

Trung tướng Trần Bá Thiều phát biểu tại hội nghị

Theo trung tướng Trần Bá Thiều, báo chí CAND cần đánh giá nghiêm túc những gì đã làm được và chưa làm được, để tìm nguyên nhân cũng như biện pháp cần khắc phụ. Trung tướng Trần Bá Thiều đề nghị các đại biểu tập trung bàn sâu về những khuyết điểm, tồn tại và những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền gương người tốt, việc tốt và xây dựng hình tượng người chiến sĩ CAND, để dân tin, dân yêu và dân ủng hộ. Đồng chí Tổng cục trưởng mong muốn các cơ quan báo chí CAND tích cực cổ vũ những việc làm dù nhỏ của cán bộ chiến sĩ công an đem lại hạnh phúc cho dân. Mỗi cán bộ, phóng viên cần đem tâm huyết, tình yêu vào bài viết, tác phẩm báo chí của mình, để người dân đón nhận với tình cảm trân trọng, giản dị. Theo đó, giá trị chuyên mục “Người tốt, việc tốt” được nâng lên, mới hơn và khác hơn.

Theo đánh giá của Tổng cục XDLL-CAND, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trên các ấn phẩm báo chí, xuất bản CAND đã được quan tâm chú trọng với nhiều nội dung chuyên trang, chuyên mục, đa dạng phong phú. Bên cạnh đó, trên thực tế, công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt còn chưa thực sự đậm nét để lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, chưa có tin bài tạo được ấn tượng trong dư luận nhân dân. Trên cơ sở đánh giá những hạn chế, Tổng cục XDLL-CAND nêu các đề xuất những giải pháp khác phục nhằm đổi mới công tác này trong thời gian tới.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, trung tướng Nguyễn Hữu Ước cho rằng, thời gian qua, tuyên truyền về hình tượng người chiến sĩ CAND trong lĩnh vực văn học nghệ thuật khá tốt, nhưng trong lĩnh vực báo chí, việc tuyên truyền gương điển hình còn manh mún do công tác chỉ đạo chưa kịp thời; khi có gương điển hình hay, các báo CAND chưa đẩy mạnh tuyên truyền thành tuyến bài. Khi có sự việc gây dư luận xấu được báo chí phản ánh, báo chí CAND còn đứng ngoài và chưa kịp thời tổ chức cho lãnh đạo các đơn vị có sự việc đó trả lời báo chí…

Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến sôi nổi. Đại tá Nguyễn Văn Miên – Tổng biên tập Báo CAND đề nghị cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan báo chí CAND với các đơn vị chức năng của bộ trong thông tin nhanh hơn nữa gương người tốt việc tốt; xác định rõ hơn trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị trong việc cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí nhất là những vụ việc đang được dư luận xã hội quan tâm. Đại tá Đào Lê Bình – Tổng biên tậo Báo An ninh Thủ đô lưu ý cần chú trọng biểu dương nét đẹp đời thường của người chiến sĩ công an đồng thời phát huy thế mạnh báo điện tử, truyền hình. Đại tá Nguyễn Bách Khái – Tổng biên tập Báo An ninh Hải Phòng đề nghị Bộ Công an cần có chỉ đạo cụ thể các đơn vị, địa phương phải nhanh chóng xem xét, giải quyết nghiêm minh và thông tin kịp thời những vụ việc các cơ quan báo chí phản ánh liên quan lực lượng công an. Thượng tá Trần Trọng Dũng – Phó tổng biên tập Báo Công an TPHCM đề xuất cần nghiên cứu cải tiến quy trình thủ tục khen thưởng để động viên kịp thời, mặt khác trong bối cảnh truyền thông công nghệ số phát triển như hiện nay, cần nghiên cứu xây dựng mạng xã hội CAND để thông tin và hình ảnh người chiến sĩ công an được nhanh hơn, phong phú, hấp dẫn hơn, đến với giới trẻ nhiều hơn…

Phát biểu tổng kết hội nghị, trung tướng Lê Văn Đệ đánh giá các ý kiến phát biểu tại hội nghị rất tâm huyết, đầy trách nhiệm và yêu cầu cơ quan tham mưu tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Công an đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí mở các chuyên mục, chuyên trang nhằm tổ chức nhiều tin bài phản ánh thường xuyên, liên tục, đậm nét về gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong CAND, tạo sự chuyển mình thật sự về công tác này và xác định đó sẽ là một trong những nội dung quan trọng cần đưa vào để bàn thảo sâu hơn nữa tại Hội nghị báo chí, xuất bản CAND lần thứ VI – năm 2014 dự kiến tổ chức vào tháng 6-2014.

(Công An Đà Nẵng)

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.