26/02/20140 Phản hồi

Quỹ nhà văn Lê Lựu chính thức ra mắt

Ngày 25/2, tại Hà Nội, “Quỹ nhà văn Lê Lựu” chính thức được ra mắt trước sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các nhà văn: Nguyễn Trí Huân; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước; NSND Đặng Nhật Minh, Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Bằng Việt, Ngô Vĩnh Bình… cùng đông đảo các doanh nhân, các nhà báo, nhà văn, nhà hảo tâm và bạn bè thân tình của nhà văn Lê Lựu.

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước- thành viên hội đồng cố vấn Quỹ phát biểu tại lễ ra mắt

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước- thành viên hội đồng cố vấn Quỹ phát biểu tại lễ ra mắt

Nói đến nhà văn Lê Lựu, chúng ta nhớ đến một nhà văn của những: Thời xa vắng, Sóng ở đáy sông, Chuyện làng Cuội… Thành công và tạo dấu ấn cho riêng mình ở mảng đề tài nông nghiệp, nông thôn đã giúp ông trở thành tên tuổi lớn trong làng văn học nghệ thuật nước nhà. Hôm nay nhà văn Lê Lựu xuất hiện tại Lễ ra mắt trên một chiếc xe lăn, nhưng ông rất xúc động, đôi lúc nghe phát biểu nước mắt lưng tròng. Nhiều năm nay, dù bạo bệnh nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, âm thầm đóng góp cho nền văn học nước nhà. Với những trải nghiệm đầy chất “quê” ấy, ông luôn đánh giá mảng đề tài này là mảnh đất màu mỡ cho những cây bút trẻ Việt Nam. Cũng chính vì thế mà nhà văn Lê Lựu đã đau đáu, quyết tâm thành lập “Quỹ nhà văn Lê Lựu”, nhằm giúp đỡ những cây bút trẻ phát triển, khai thác mảng đề tài nông nghiệp, nông thôn và phát triển tài năng văn học.

“Quỹ nhà văn Lê Lựu” được UBND TP Hà Nội công nhận và quyết định cấp phép thành lập, công nhận điều lệ từ ngày 21/11/2013 và đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, ổn định bộ máy tổ chức, quỹ chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. “Quỹ nhà văn Lê Lựu” là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn học, xã hội, văn hóa doanh nhân. Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp 1 tỷ đồng ban đầu của nhà văn Lê Lựu, mặc dù nhiều năm nay ông đã lâm bạo bệnh, cần rất nhiều tiền để chữa. Sau đó, quỹ tự tạo vốn trên cơ sở vận động quyên góp, vận động tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động trao giải thưởng cho các cá nhân, tổ chức có tác phẩm văn học xuất sắc viết về đề tài nông nghiệp, nông thôn, nông dân và văn hóa doanh nhân. Mục đích của quỹ chú trọng khuyến khích những tác phẩm, tác giả viết về văn hóa doanh nhân, nông thôn đổi mới, đặc biệt là học sinh, sinh viên nghèo có tác phẩm hay. “Quỹ nhà văn Lê Lựu” ra đời nhằm mục đích xã hội cao rộng, trong đó sẽ ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các nhà văn, nhà thơ, giới văn nghệ sĩ và những người yêu mến nền văn học nước nhà cho sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và văn hóa doanh nhân Việt Nam.

Theo hội đồng quản lý quỹ lâm thời, các thành viên trong hội đồng quản lý, cũng như hội đồng bình xét lựa chọn các tác phẩm trao giải thưởng dành cho các tác phẩm văn học xuất sắc theo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của quỹ gồm có nhiều nhà văn, nhà thơ tên tuổi: nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà văn Lê Lựu, nhà văn Nguyễn Khắc Trường; hội đồng cố vấn: Tiến sĩ Trần Chiến Thắng; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước; nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Bằng Việt, đạo diễn Đặng Nhật Minh… Đây được đánh giá là bộ máy có chất lượng tốt nhất đối với một quỹ xã hội. Đặc biệt, với các nhà văn, nhà thơ vốn đã rất nổi tiếng trên văn đàn nước nhà sẽ là cú hích cho những phát hiện của quỹ trong việc xét tặng giải thưởng.

Ngay khi bước vào hoạt động, trong năm 2014 này, quỹ đã định hướng nhiều hoạt động có ý nghĩa như: phối hợp với Hội Người khuyết tật tổ chức một số hoạt động giúp đỡ người khuyết tật, trao giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi viết do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức chào mừng Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, khuyến khích các tài năng văn học, dành học bổng cho học sinh phổ thông giỏi văn, học sinh nghèo ham học có năng khiếu về văn học.

Đông đảo khách mời, đại diện các báo đài đến dự và đưa tin

Đông đảo khách mời, đại diện các báo đài đến dự và đưa tin

Phát biểu tại lễ ra mắt quỹ, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND xúc động: Nhà văn Lê Lựu cả cuộc đời là một sự cống hiến bằng ngòi bút. Từ trong thâm tâm Lê Lựu luôn mong muốn phải làm được một điều gì đó tốt đẹp cho cuộc đời. Chính vì thế mà ông luôn cống hiến, luôn làm việc hết mình. Với những kỷ niệm nhiều năm từng có với Lê Lựu, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước hiểu với Lê Lựu ông không coi trọng vật chất lắm, mà trên hết đó là sự đóng góp cho xã hội, cho đất nước, cũng chính vì thế mà ông luôn đau đáu để rồi cho ra đời Quỹ này dù hiện tại sức khỏe rất yếu. Trung tướng, nhà văn Hữu Ước tin rằng với tâm huyết của Lê Lựu cùng những người tham gia xây dựng quỹ, chắc chắn “Quỹ nhà văn Lê Lựu” sẽ thành công và đây sẽ là nơi nhân lên tình nhân ái.

Còn nhà thơ Trần Đăng Khoa thì nói, Lê Lựu là người khiến ông bất ngờ với sức viết, tinh thần đóng góp cho văn học, cho xã hội từng giây phút. Nhà thơ Trần Đăng Khoa kể rằng, ông rất xúc động khi cách đây ít ngày nhà văn Lê Lựu đã gọi điện cho ông thông báo rằng ông vừa hoàn thành xong một cuốn tiểu thuyết. Nói xong Lê Lựu khóc và ở đầu máy bên này Trần Đăng Khoa cũng đã khóc. Trần Đăng Khoa khóc vì dù bạo bệnh nhưng Lê Lựu vẫn chưa dừng sáng tạo, vẫn lặng lẽ miệt mài đóng góp cho nền văn học nước nhà. Với Trần Đăng Khoa, 1 tỷ đồng khởi nguồn để lập quỹ của Lê Lựu là lớn lắm. Bởi, với xã hội chưa bàn, nhưng đây là 1 tỷ đồng của một người đang lâm trọng bệnh, rất cần tiền để chữa trị mà vẫn cống hiến để thành lập quỹ đóng góp cho xã hội. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng tin rằng, với mục đích và ý nghĩa cao cả, “Quỹ nhà văn Lê Lựu” chắc chắn sẽ phát triển và thành công.

Ngay trong buổi ra mắt, nhiều doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đã có những đóng góp cho “Quỹ nhà văn Lê Lựu” trong đó có 2 nhà hảo tâm đã đóng góp 1.000m 2 đất tại Ba Vì (Hà Nội) và 1.000m 2 đất tại đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) để quỹ xây 2 trại sáng tác văn học, một doanh nhân đóng góp 100 triệu đồng, một nhà thơ đóng góp 5 triệu đồng. Với những tấm lòng thảo thơm, tình cảm của các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và quan trọng là tâm huyết của những người gây dựng, quản lý quỹ, chắc chắn “Quỹ nhà văn Lê Lựu” sẽ là nơi chắp cánh cho những tài năng văn học Việt Nam

(Công An Nhân Dân)

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.