02/10/20130 Phản hồi

Làm báo là vì cái TA, làm văn là từ cái TÔI”

Đăng CAND Online, 25/02/2005

Tổng biên tập Báo CAND và chuyên đề ANTG, Đại tá – Nhà văn Hữu Ước nói như vậy trong khi trả lời bạn đọc CAND.com. Ông cho biết cảm thấy rất vui khi được trao đổi trực tuyến với độc giả trong, ngoài nước. 

   gluu_2

Theo như tôi biết thì ông là vị Tổng biên tập đầu tiên ở Việt Nam ra “đối chất” với kiều bào trên khắp thế giới, cảm giác của ông thế nào? Ông trông chờ gì ở cuộc đối thoại được thực hiện thông qua Internet này? - (Thanh Long , 35 tuổi, Nam , Bulgaria)- TBT Hữu Ước: Trước hết, tôi xin lỗi bạn Thanh Long ở Bulgaria, tôi xin được “biên tập” một chút về câu hỏi của bạn. Ta nên gọi đây là một cuộc trao đổi giữa tôi, Tổng biên tập Báo CAND, với bạn đọc và kiều bào ở nước ngoài thì tình cảm và ấm áp hơn. Tôi không nghĩ rằng tôi là Tổng biên tập đầu tiên hay là Tổng biên tập thứ bao nhiêu được gặp gỡ bạn đọc thông qua mạng Internet. Tôi chỉ nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ, đối thoại này là hết sức cần thiết của Báo CAND với bạn đọc trong và ngoài nước, không ngoài một mục đích là để bạn đọc hiểu công việc của những người làm Báo CAND – Cơ quan ngôn luận của Bộ Công an. Chúng tôi mong muốn rằng chúng tôi sẽ là cầu nối để bạn đọc trong và ngoài nước hiểu và ủng hộ lực lượng Công an làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

- Thưa ông, ông đánh giá thế nào về một năm sau khi sáp nhập CAND và chuyên đề ANTG? - (Thu Lan , 36 tuổi, Nam , Tp.HCM)

- TBT Hữu Ước: Sau hơn một năm sáp nhập Báo ANTG vào Báo CAND, tôi nghĩ rằng là thắng lợi. Trước hết, về mặt tổ chức, hệ thống báo chí của ngành Công an đã tập trung vào một đầu mối. Các ấn phẩm của Báo CAND đã tạo thành một thể thống nhất về định hướng tuyên truyền. Sau nữa, các ấn phẩm của Báo CAND như CAND; ANTG thứ tư, thứ bảy và cuối tháng; VNCA đã phong phú, đa dạng và phản ánh toàn diện các mặt về ANTT, đời sống xã hội và văn học và tình hình thế giới. Thực tế là tất cả các ấn phẩm của chúng tôi đều ổn định và tăng số lượng, tăng độ tin cậy và được phát hành trên tất cả mọi miền đất nước, kể cả ở các nước có cộng đồng người Việt. Cuối năm 2004, chúng tôi có Báo CAND, ANTG và VNCA điện tử. Sau 3 tháng vận hành, Báo CAND và ANTG điện tử đã vươn lên là một trong những báo điện tử tiếng Việt có lượng người truy cập cao (trung bình 35.000 lượt truy cập một ngày, trong đó kiều bào ở nước ngoài truy cập chiếm hơn 30%).

- Cháu có thể thấy là chú rất bận với cương vị là TBT của 4 đầu báo lớn, CAND, ANTG, ANTGCT và VNCA. Vậy mà cháu vẫn thấy chú hăng say làm nghệ thuật, vừa viết văn, làm thơ, viết kịch… Chú làm những việc đó vào lúc nào, và quan trọng hơn nữa, chú lấy cảm hứng từ đâu để có thể sáng tác gần như bất tận như vậy? - (Nguyễn Hạnh Minh, 21 tuổi, Nữ , Marseille, Pháp)

- TBT Hữu Ước:Tôi nghĩ rằng báo là nghề và văn là nghiệp. Đã là nhà văn thì dù làm gì chăng nữa, giữ cương vị gì chăng nữa thì một năm cũng phải viết được một cái gì đó, nếu không viết được thì buồn lắm. Tôi viết ở những thời điểm cảm thấy rằng cần phải viết khi bắt được cảm hứng, nếu không cảm hứng sẽ tuột đi và tôi không thể nào lấy lại được nữa. Chính vì vậy mà phải biết rạch ròi khi nào làm báo và khi nào viết văn, viết kịch, viết truyện hoặc ngẫu hứng làm thơ… Có lẽ rằng, một người vừa làm văn vừa làm báo phải như một diễn viên, phải biết nhập vai và diễn đúng với vai diễn của mình. Tôi rất cám ơn nghề làm báo và cuộc sống quyết liệt của người làm báo. Bởi vì trong quá trình làm báo tôi đã va đập rất nhiều với cuộc sống. Đây chính là vốn sống để tôi đưa vào văn học. Và có lẽ rằng khi viết xong một cái gì đó, tôi vẫn cảm thấy rằng còn để viết tiếp. Có chăng khó khăn nhất đối với tôi đó là thời gian. Thời gian đã chặt vụn suy nghĩ của tôi và công việc của tôi. Quả thật, để viết một cái gì đó của văn học thật là khó khăn…

- Chào chú Ước, chú có thể cho cháu về thời trai trẻ của chú được không ạ? Cháu rất muốn biết năm 17 tuổi chú như thế nào? - (Đoàn Anh Tuấn, 25 tuổi, Nam , Tây Hồ, Hà Nội)

- TBT Hữu Ước: Năm 17 tuổi tôi đi bộ đội. Tôi ở đơn vị trinh sát của Công an vũ trang, có nhiệm vụ truy lùng gián điệp biệt kích ở biên giới Việt – Lào cuối những năm đánh Mỹ (1970 – 1973). Ở giữa chiến trường và đời lính, tôi đã tập viết báo, viết văn. Tôi viết về những đồng đội và những người bạn của tôi ở chiến trường…nhưng rất ít được đăng.

Kính thưa Đại tá, mỗi buổi sáng khi đại tá đứng trước gương, đại tá có những suy nghĩ gì? - (Nguyễn Huy Hoàng, 25 tuổi, Nam , 67 Tôn Đức Thắng)

gluu_8- TBT Hữu Ước: Mỗi buổi sáng, đứng trước gương chuẩn bị đi làm, tôi chải lại tóc cho gọn gàng để đúng với cương vị của mình!

-Chào anh Hữu Ước, nhân dịp đầu năm mới Ất Dậu xin chúc anh sức khoẻ, tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong công tác và cuộc sống Nhân đây tôi xin hỏi anh một câu hỏi nhỏ, mong anh không từ chối: theo tôi thì nhà văn nhiều khi cần một chút lãng mạn, chút bay bổng còn là chiến sỹ công an thì lại cần sự chinh xác, tính thực tế… vậy anh suy nghĩ thế nào? Xin cảm ơn anh ! - (pham thanh phong, 43 tuổi, Nam , đống đa hà nội)

- TBT Hữu Ước: Xin chào anh, suy nghĩ của anh rất đúng với suy nghĩ của tôi. Là một nhà văn thì rất cần những giây phút thăng hoa, lãng mạn và bay bổng. Còn với người chiến sĩ Công an, mọi việc làm đòi hỏi sự tinh tế và tỉnh táo. Còn với những người vừa là nhà văn, nhà báo, lại vừa là chiến sĩ Công an như chúng tôi thì phải biết kết hợp cả hai “chất” này thì mới có thể làm tròn được nhiệm vụ, khi nào thì là người chiến sĩ Công an làm báo và khi nào thì là nhà thơ, nhà văn đứng trước tác phẩm của mình. Nói rõ hơn, phải phân biệt rạch ròi làm báo là vì cái TA, làm văn là từ cái TÔI.

Hữu Ước có phải là tên thật của ông không? - (xuan quynh, 19 tuổi, Nữ , thuỵ khuê – hà nội)

- TBT Hữu Ước:Rất cám ơn bạn. Tôi tên thật là Nguyễn Hữu Ước. Nhưng trong sáng tác tôi chỉ dùng là Hữu Ước.

Chào chú, cảm giác của chú khi nghe Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền coi chú là thần tượng trong làng báo khi trả lời phỏng vấn BBC? - (Vân Ly, 24 tuổi, Nữ , Anh)

- TBT Hữu Ước: Trước hết, tôi xúc động và cảm ơn Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Ngay trong đêm Chung kết Hoa hậu tại Tuần Châu, khi nghe đến tên Nguyễn Thị Huyền là sinh viên báo chí, tôi đã vui. Bởi vì, người ta cứ nghĩ nghề báo là ít người đẹp. Vậy mà có người đẹp báo chí dự thi hoa hậu. Tiếp đó, tôi lại thấy Nguyễn Thị Huyền trả lời hết sức thông minh trong phần thi ứng xử. Khi đó tôi vui lắm và tôi cũng rất mong cho Huyền giành vương miện. Và đó đã trở thành sự thật. Không biết có phải đó là sự thiên vị của những người làm báo với nhau không (?!). Còn Huyền coi tôi là thần tượng, tôi nghĩ rằng Huyền thấy tôi trước hết là làm một tờ báo có đông bạn đọc, và sau nữa chắc Huyền cũng đã biết tôi là cựu sinh viên của Phân viện BC-TT, nơi Huyền đang theo học.

- Ông có đánh giá như thế nào về đội ngũ những người làm báo trẻ hiện nay? - (xuân quỳnh, 19 tuổi, Nữ , thuỵ khuê – hà nội)

- TBT Hữu Ước: Tôi đánh giá cao đội ngũ những người làm báo trẻ hiện nay bởi vì họ được đào tạo cơ bản và có nhiều điều kiện để tiếp cận với nền văn minh nhân loại. Họ bén nhạy trong cuộc sống và thích ứng rất nhanh với cuộc sống hiện đại. Có chăng, nếu họ say mê nhiệt huyết và chịu lăn vào cuộc sống, quyết liệt và bất chấp mọi khó khăn gian khổ thì chắc chắn rằng họ sẽ thành đạt hơn lớp người “không già không trẻ” như chúng tôi.

-Chú có thể cho biết quan niệm sống của chú và một câu nói mà chú tâm đắc nhất? - (xuân quỳnh, 19 tuổi, nữ , thuỵ khuê – hà nội)

- TBT Hữu Ước: Tôi luôn luôn quan niệm mình phải sống tốt, trong sáng, nhân ái và lao động hết mình. Vào lúc này, tôi tâm đắc nhất câu thơ tôi mới làm: Tôi lúc khôn lúc dại / Tôi lúc tỉnh, lúc say / Duy có một tấm lòng / Tôi cho đời tất cả.

- Thua chu Uoc, chau da doc nhieu tac pham cua chu nhung vua roi chau doc bai tho Ngay xuan nghe tieng chuong chua tren CAND.com, chu oi sao chau thay buon the, khong biet tam trang chu co vay khong Chau doc chau muon roi nuoc mạt. Chau nghi nhung nguoi lam bao nh­u chu rat cung ran co phai khong chu? - (Duong Dieu Thuan, 19 tuổi, Nữ , Khoa bao chi, PV Bao chi va tuyen truyen)

-- TBT Hữu Ước: Chú rất cảm động khi được biết tâm trạng của cháu. Bây giờ chú cũng vừa mỉm cười và vừa rơm rớm nước mắt đây.

-Ông có nghĩ rằng cuộc sống đã quá ưu ái đối với ông ? - (xuân quỳnh, 19 tuổi, Nữ , thuỵ khuê – hà nội)

- TBT Hữu Ước: Tôi nghĩ rằng cuộc sống đối với tôi là công bằng. Đời đã cho tôi quá nhiều và tôi cũng đã vắt kiệt sức mình để cống hiến cho đời

Ông từng nói nghề làm báo giống như đi trên dây, làm thế nào để ông giữ thăng bằng khi làm chủ bút của 1 trong những tờ báo lớn nhất VN hiện nay? - (Thế Tùng, 26 tuổi, Nam , Đông Anh, Hà Nội)

- TBT Hữu Ước: Đúng vậy. Làm báo giống như đi trên dây, phải làm thế nào giữ được thăng bằng, không ngã. Muốn vậy, nghề báo đòi hỏi người làm báo phải nhạy bén, quyết liệt nhưng tỉnh táo. Làm báo mà chỉ muốn an toàn thì giống như người đi dưới đất bằng. Mà đi trên đất bằng thì ai mà chẳng đi được.

Hiện nay người ta đang nói nhiều về làm báo hiện đại, nhưng khi đọc an ninh thế giới, tuy có nhiều ưu điểm nhưng lại có nhiều bài quá dài với cách viết rườm rà, đọc rất mất thời gian . Vậy toà soạn có thể có những cải tiến gì để khắc phục tình trạng trên ? - (xuân quỳnh, 19 tuổi, Nam , thuỵ khuê – hà nội)

- TBT Hữu Ước: Tôi cũng đã được nghe nhiều về ý kiến này. Nhưng với ANTG thứ tư, thứ bảy và cuối tháng, chúng tôi muốn có cách đi riêng, muốn thể nghiệm một loại hình báo chí là sự kết hợp giữa sự kiện – nhân vật của báo chí được thể hiện với bút pháp văn học. Hơn nữa, các ấn phẩm trên không phải là báo ngày. Nếu đưa như báo chí thông tấn thì chắc rằng bạn cũng không muốn đọc. Cũng những vấn đề mà báo chí cập nhật, thì chúng tôi đào sâu, tìm những “tảng băng chìm” để đưa đến cho bạn đọc với ý nghĩa nhân văn, khác với các ấn phẩm báo chí thông tấn. Mong bạn thông cảm vì làm báo không chỉ là làm dâu trăm họ mà báo chí phải phục vụ hàng triệu triệu bạn đọc. Chúng tôi lấy số đông để điều chỉnh tiêu chí và hướng đi.

-Chào chú Cháu được biết chú là một nhà văn, nhà báo có tiếng và cũng là một nhà quản lý có tài. Vậy thì thưa chú, với một phóng viên giỏi nhưng không thuộc diện đối tượng con ông cháu cha với một người dốt nhưng là con của người bạn thân mà chú khó từ chối, chú sẽ chọn ai? - (Nguyễn Hoàng, 25 tuổi, Nam , Láng Hạ – Hà Nội)

- TBT Hữu Ước: Tôi lúc nào cũng yêu và quí những người giỏi, người tài và tốt. Khi duyệt bài tôi không nhìn tên tác giả, thì bạn hiểu rằng tôi sử dụng người như thế nào…

Thưa ông, làm thế nào để xây dựng tờ báo CAND hay, hấp dẫn mà không bị thương mại hoá? - (Tony Bui, 27 tuổi, Nam , Mỹ)

- TBT Hữu Ước: Tôi nghĩ rằng chúng ta phải hiểu từ “thương mại hoá” một cách công bằng. Sản phẩm báo chí là hàng hoá và đã là hàng hoá thì ai cũng muốn bán được nhiều. Điều quan trọng là thứ hàng hoá đó có ích hay độc hại cho người dùng. Làm báo thì trước hết là phải đúng, sau đó là phải hay và hấp dẫn. Và báo đã hay và hấp dẫn thì tất yếu là bán được nhiều. Với các ấn phẩm của Báo CAND, tiêu chí của chúng tôi là NHÂN VĂN – TIN CẬY – KỊP THỜI. Để làm được điều này, chúng tôi phải luôn luôn phấn đấu để tờ báo đến được với nhiều bạn đọc

- Ông là một người làm báo giỏi, bằng chứng là đã tạo ra những hiện tượng trong làng báo Việt Nam như ANTG, ANTG Cuối tháng. Các ấn phẩm này đã đạt tới thời kỳ hoàng kim của chúng nhưng lại đang có những dấu hiệu chững lại. Liệu trong thời gian tới, độc giả cả nước sẽ được thưởng thức món mới nào nữa mang dấu ấn Hữu Ước hoặc ít nhất là sự thay đổi nào đó đối với các ấn phẩm đã nêu? - (Thanh Trung , 23 tuổi, Nam , Hà Nội)

- TBT Hữu Ước: Khi bắt đầu làm tờ ANTG tuần và ANTG cuối tháng, chúng tôi chỉ mong rằng những ấn phẩm này giữ được thời hoàng kim trong 5 năm. Nhưng cho tới nay, các ấn phẩm này vẫn giữ được ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn đọc. Để đạt được điều này, trước hết chúng tôi hết sức trân trọng sự yêu mến của bạn đọc đối với chúng tôi. Tuy nhiên, để có những bước đột phá mới trên các ấn phẩm này quả là một điều hết sức khó khăn. Chúng tôi cũng đã biết bạn đọc đang trông chờ cái mới của các ấn phẩm này và chúng tôi sẽ cố gắng để đáp ứng mong muốn đó của bạn đọc. Và chúng tôi hy vọng rằng “thì tương lai” ANTG sẽ không phụ lòng bạn đọc

Nếu ông có trong tay tư liệu đã được kiểm chứng chính xác 100% về việc vi phạm pháp luật của một cán bộ Công an, ông sẽ làm gì? Cho đăng tải, kiến nghị xử lý nội bộ ngành hay không đăng tải? - (Minh Sơn, 40 tuổi, Nữ , Đà Nẵng)

- TBT Hữu Ước: Vấn đề mà bạn hỏi phải xử lý cụ thể với từng trường hợp. Nếu như cán bộ chiến sĩ Công an vi phạm pháp luật cần phải đưa ra công luận để lấy đó làm bài học giáo dục thì rất nên và tôi nhất định sẽ cho đăng trên Báo CAND. Còn nếu là những trường hợp cá biệt, nếu đưa lên báo mà không có lợi cho cái chung thì chúng tôi sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo luật và quy định của ngành và khi mọi việc đã rõ ràng thì chúng tôi sẽ cho đăng trên cơ sở pháp luật. Tôi nghĩ rằng việc Công an phê bình và tự phê bình trên báo là cần thiết

- Ông thường duyệt bài vào lúc nào? Với tần suất 1 tuần 5 số báo: 3 số báo CAND, 2 số báo ANTG và 1 tháng còn báo ANTG cuối tháng và Văn nghệ Công an thì liệu ông có “bỏ quên” bài nào không biên tập hoặc xem không kỹ? Đã bao giờ do TBT Hữu Ước chủ quan mà để lọt những bài báo “không đáng đăng” trên các ấn phẩm CAND, ANTG, VNCA? -(Nguyễn Trung Kiên, 43 tuổi, Nam , Hà Nam)

- TBT Hữu Ước: Làm ra các ấn phẩm của Báo CAND, ANTG, VNCA là cả một tập thể, một đội ngũ những người làm báo CAND. Dưới tôi có 5 Phó TBT và 8 phòng ban, 7 văn phòng đại diện và cơ quan thường trú. Vì thế, tôi đã phân trách nhiệm từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng trước khi ra báo là trách nhiệm thuộc về từng người, từng việc. Tôi chỉ là người định hướng, duyệt khâu cuối cùng và điều chỉnh cho báo đúng, báo hay. Tôi chỉ duyệt những bài tôi cảm thấy rằng hết sức quan trọng và nhạy cảm. Còn lại, các Phó TBT và TKTS phụ trách các tờ, các số đọc duyệt là chính. Là TBT, tôi làm sao có thể duyệt được tất cả bài vở. Bởi có ngày, chúng tôi ra đến 3 ấn phẩm CAND, ANTG và VNCA

Tôi đánh giá cao việc ông là 1 TBT đầu tiên dám giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên khắp miền đất nước, thậm chí là cả quốc tế. Đó là một hành động dũng cảm và táo bạo, cho thấy ông dám đương đầu với cái mới và những thử thách của nó. Với tư cách là 1 TBT, ông đánh giá ra sao về báo CAND Điện tử, và ông có tham vọng gì vào nó không, hay chỉ làm cho vui, bằng bạn bằng bè với Thanh niên, Tuổi trẻ ? Cá nhân tôi đánh giá cao hình thức và công nghệ của trang, đây là 1 tờ báo hiện đại nhất ở VN mà tôi thấy, hơn cả nhiều tờ báo điện tử khác của Mỹ. Nhưng tôi thấy tờ báo chưa chú trọng nhiều về mặt nội dung, vẫn có vẻ đượm tính chính trị và đường lối nhiều, chưa mở rộng các hoạt động điện tử như quảng cáo, giao lưu trực tuyến, các tin nóng và hấp dẫn mang tính thời sự cao. Ông có thấy thế không, hay ông chỉ muốn 1 tờ báo điện tử đăng lại những tin tức của báo CAND? - (Nguyễn Thành Hải, 25 tuổi, Nam , Iowa, Mỹ)

- TBT Hữu Ước: Trước hết tôi xin hết sức cám ơn sự đánh giá của bạn đối với tôi nói riêng và đối với tờ báo CAND nói chung. Là chủ bút thì ai cũng muốn tờ báo của mình được phổ cập và được tuyên truyền rộng rãi đến với bạn đọc trong và ngoài nước càng nhiều càng tốt. Với Báo CAND của chúng tôi, đến lúc đã đủ điều kiện để ra báo CAND, ANTG điện tử thì chúng tôi cho ra. Chúng tôi không phải là người theo thời, theo mốt. Các ấn phẩm của Báo CAND đều là cơ quan ngôn luận, là tiếng nói của lực lượng Công an, thì chúng tôi phải phục vụ yêu cầu chính trị của lực lượng Công an. Đương nhiên, chúng tôi phải cố gắng cải tiến để Báo CAND, ANTG điện tử mềm mại, vừa đúng, vừa hay, vừa hấp dẫn để ngày càng có nhiều bạn đọc truy cập. Đấy là hạnh phúc lớn nhất của những người làm báo

- Một trong những “sự kiện” của làng báo năm 2004 là việc báo CAND dám đăng bài điều tra về vụ việc của ông Lương Quốc Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT. Ồng có thể cho biết thêm thông tin “bếp núc” xung quanh bài báo này? Ông suy nghĩ gì trước khi cho đăng bài báo đó? Có ai gây sức ép với ông hay không? - (Linh Lan, 26 tuổi, Nữ , Anh)

- TBT Hữu Ước: Đúng vậy. Báo CAND là tờ báo đầu tiên đưa vụ ông Lương Quốc Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm UB TDTT, xâm hại tình dục trẻ em. Trước khi quyết định đăng, với tư cách là TBT tôi rất đau đớn và với tư cách của một người đàn ông, tôi rất xấu hổ. Và tôi đã khóc. Nhưng không thể làm khác được, bởi vì pháp luật công bằng với mọi người. Tôi không hề bị bất cứ một sức ép nào trong việc quyết định cho đăng. Khi đăng xong, thì dư luận xã hội và bộ máy công quyền đã ủng hộ quyết định này của Báo CAND

-Sau một số vở kịch lấy chất liệu từ cuộc sống hiện thực như Vòng vây cô đơn, Vòng xoáy, mới đây ông vừa cho ra mắt vở kịch Người đàn bà uống rượu lấy chất liệu từ cuộc chiến tranh chống Mỹ và đã rất thành công. Sắp tới ông có định cho ra mắt môt vở kịch mới nữa không? - (Thu Hiền, 27 tuổi, Nữ , Công ty KPMG, Hà Nôi.)

- TBT Hữu Ước: Tôi đang bắt tay viết vở kịch Tiếng chuông chùa cũng lấy chất liệu từ cuộc sống của 2 vụ án Lương Quốc Dũng và Mai Văn Dâu. Tất nhiên, các nhân vật, các số phận của 2 vụ án này chỉ là cái cớ để tôi đưa ra một thông điệp rằng: con người ta đừng có nghĩ rằng mình đang ở cương vị này hay cương vị khác, mình lắm tiền nhiều của mà có thể trốn tránh được pháp luật. Và con người ta để tồn tại, không rơi vào vòng lao lý thì phải trong sáng. Tôi hy vọng rằng đây sẽ là một vở kịch hay

Trong cuộc đua chinh phục độc giả hiện nay, ông coi tờ báo nào là đối thủ của mình? - (Tuấn Vũ , 29 tuổi, Nam , Tp.HCM)

- TBT Hữu Ước: Tôi nghĩ rằng báo nào cũng muốn chinh phục độc giả. Tôi không bao giờ có ý nghĩ báo nào là đối thủ của mình cả. Chúng tôi phải phấn đấu để vượt lên chính bản thân mình. Vượt lên chính những điều mình đã làm được mới là khó nhất. Tóm lại, “đối thủ của tôi chính là tôi”

Báo công an nhân dân là một trong số ít những tờ báo không đăng quảng cáo trên tất cả các ấn phẩm của mình. Đó có phải là một cách ông “chơi sang” hay vì một lí do nào khác? – (Minh Trí, 23 tuổi, Nữ , Bình Dương)

Các ấn phẩm của Báo CAND không đăng quảng cáo có lý do riêng của mình. Theo cách hiểu của tôi, một tờ báo có nhiều quảng cáo thì cũng là những tờ báo có uy tín, nhưng một tờ báo không có quảng cáo thì là một tờ báo sang trọng…

Ông bình luận thế nào về nhận xét “báo CAND chỉ mạnh về các thể loại tin giật gân, cướp – giết”? - (Gia Phúc, 24 tuổi, Nam , Đức)

- TBT Hữu Ước: Tôi không đồng ý với ý kiến này. Bạn hãy lần lại tất cả các ấn phẩm của chúng tôi, tỷ lệ các bài về vụ án quá ít. Tôi lấy ví dụ, trên Báo CAND, với 16 trang, chúng tôi chỉ dành 2 trang đưa các thông tin về ANTT, mà trong đó, các vụ án đều mang ý nghĩa thông tin, cảnh báo và giáo dục. Còn trên các ấn phẩm khác như ANTG và VNCA thì chúng tôi đưa đậm về mảng số phận con người có tính nhân văn, có tính hướng thiện.

Cháu là một sinh viên báo chí sắp ra trường, chú có thể cho cháu một lời khuyên về nghề báo? - (Thu Lan, 22 tuổi, Nam , Phân viện Báo chí Tuyên truyền Hà Nội)

- TBT Hữu Ước: Là người làm báo đã lâu năm và là một TBT, tôi có lời khuyên với những người học báo và muốn trở thành những người làm báo rằng: Nghề báo giống như một căn phòng không có cửa, bạn muốn bước vào thì bước vào và bạn sẽ ở lại nếu bạn là người trung thực, có năng khiếu và có nhiệt huyết.

- Chau duoc biet chu la Tong Bien tap trong “gia dinh bao chi” cua luc luong CAND, nhung khong chi thuc hien voi tinh chat la nguoi quan ly, chu nhiem bao chi, nha bao, chu con la nha van, nha bien kịch. Sau “Nguoi dan ba uong ruou” thi nay chau lai that bat ngo khi duoc biet nhung ngay dau nam, chu bong tro thanh thi sy voi nhung cam quan cuoc song rat triet lỵ. Chau xin hoi, dieu gi la cam tac de chu bong tro thanh thi sy? - (Nguyen Thong Thai, 29 tuổi, Nữ , Sinh vien thuc tap)

- TBT Hữu Ước: Tôi là người làm báo và viết văn xuôi đã lâu. Tôi cũng không nghĩ rằng đến một lúc nào đó tôi sẽ làm thơ. Nhưng bước vào Xuân năm nay, khi bước qua tuổi 50, tôi lại ngẫu hứng làm thơ không biết có phải là để nói lên nỗi lòng mình, những chiêm nghiệm của đời mình hay không (?!) Bây giờ thì tôi nhận ra rằng có những điều mà các thể loại văn xuôi không thể nói được thì thơ lại nói được. Nhất là với những cảm xúc bất chợt, buồn vui bất chợt, hạnh phúc bất chợt hay đau đớn bất chợt…

Ông có thể cho biết những dự tính trong năm con Gà của mình, cũng như của báo CAND? Ông muốn nói gì với độc giả tham gia cuộc giao lưu này? - (Nguyễn Minh Thành, 30 tuổi, Nam , 40 Ngô Quyền, Hà Nội)

- TBT Hữu Ước: Năm 2005 là một năm hết sức quan trọng đối với những người làm báo CAND. Năm 2005, lực lượng CAND kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và năm 2006, Báo CAND kỷ niệm 60 năm ngày ra đời. Ở thời khắc này, Báo CAND phải nỗ lực hết mình để làm ra các ấn phẩm khắc đậm những dấu son cho các mốc lịch sử của ngành và của Báo. Nhân dịp năm mới, chúng tôi rất mong bạn đọc yêu mến và ủng hộ chúng tôi hơn nữa. Chúc bạn đọc của Báo CAND, ANTG, VNCA và CAND.com sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.