14/01/20140 Phản hồi

Hội nghị báo chí toàn quốc: Coi trọng tính chuyên nghiệp và đạo đức của nhà báo

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2014. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng gần 600 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí, cơ quan báo chí cả nước.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, năm 2013, tính đến tháng 12.2013, cả nước có 838 cơ quan báo chí, 1 hãng thông tấn quốc gia, 92 báo, tạp chí điện tử, 265 trang thông tin điện tử tổng hợp,  67 đài phát thanh, truyền hình. Trong đó, có 199 báo in tăng 25 cơ quan chủ yếu là các tạp chí nghiên cứu khoa học chuyên ngành. Số lượng cơ quan báo chí tăng, nhưng doanh thu lại có chiều hướng giảm đáng kể: Số bản báo phát hành trên thị trường năm 2012 khoảng 850 triệu bản, nhưng năm 2013 chỉ còn 836 triệu bản. Báo chí đã nêu cao trách nhiệm chính trị, tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm; phát huy vai trò tiên phong trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các sự kiện quan trọng được thông tin kịp thời, khách quan, chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trung tướng Hữu Ước và các đại biểu dự hội nghị.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT cũng chỉ ra: một số tờ báo đưa thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, khai thác mặt trái, hình ảnh phản cảm nhằm câu khách vì mục tiêu kinh tế, nhất là các ấn phẩm phụ, chuyên đề, trang thông tin điện tử. Tình trạng đưa tin quá nhiều về các vụ án, vụ việc tiêu cực trên một số báo, trang báo; miêu tả quá tỉ mỉ, chi tiết các hành vi tội ác, gây cảm giác nặng nề, u ám trong đời sống xã hội không giảm. Có báo thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam… Năm 2013, cơ quan quản lý đã xử lý 49 trường hợp, trong đó phạt tiền 34 trường hợp với số tiền 324 triệu đồng, cảnh cáo 1 trường hợp, nhắc nhở 14 trường hợp, thu hồi thẻ nhà báo 3 trường hợp, thu hồi 3 tên miền .vn, chủ yếu do thông tin sai sự thật.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 Hội nghị báo chí toàn quốc

Hội nghị báo chí toàn quốc

Năm 2013, báo chí cũng bị phê là thông tin nhiều về tiêu cực, “lá cải hóa”, thông tin có lúc thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề báo. Theo ông Hoàng Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo thiếu chuyên nghiệp dẫn đến vi phạm đạo đức nghề nghiệp: bóp méo sự thật bằng cách bỏ qua hoặc nhấn mạnh những ý theo ý đồ nhà báo; người viết bị chi phối bởi lợi ích cá nhân, chạy theo thị hiếu tầm thường, bất chấp hậu quả xã hội. Nhà báo đôi khi còn “kết án” trước khi tòa tối cao ra phán quyết. Đó là chưa kể một số nhà báo có thể đã nhận quà hoặc muốn tống tiền, đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Vụ “hiếp dâm các taxi”, khai thác đời tư nạn nhân vụ Thẩm mỹ Cát Tường, là những minh chứng cho sự vi phạm đạo đức, tính chuyên nghiệp của nhà báo.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu cũng đề cập đến thách thức của báo chí hiện nay là sự phát triển của công nghệ thông tin da dạng và nhiều chiều, khi có lúc, các trang mạng xã hội đưa tin trước cả báo chí chính thống. Điều này đòi hỏi báo chí chính thống phải tự đổi mới, chủ động thông tin cho người dân những vấn đề được mọi người quan tâm, để cạnh tranh về sự nhanh nhạy, tính kịp thời, mới làm tròn sứ mệnh định hướng dư luận. Hội nghị cũng thảo luận về kinh nghiêm tuyên truyền biển đảo; nâng cao chất lượng thông tin để định hướng dư luận xã hội; chủ động đấu tranh, phê phán mạnh mẽ nạn tham nhũng, tiêu cực. Báo chí phải luôn là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc tình hình đất nước. Hội nghị thống nhất các giải pháp cơ bản nhằm triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; kiến nghị, đề xuất một số vấn đề quan trọng về cơ chế, chính sách.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh biểu dương những kết quả đạt được của báo chí năm 2013 và nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí trong năm 2014; yêu cầu các cơ quan báo chí phải chủ động đi đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm góp phần tích cực vào nhiệm vụ chung của công tác tuyên giáo là tạo sự đồng thuận trong tư tưởng, thống nhất trong hành động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới đất nước. Những người làm báo cần tiếp tục nỗ lực để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, khả năng tác nghiệp, nhằm hoàn thành trách nhiệm vẻ vang nhưng cũng nặng nề của báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí đề nghị BTC hội nghị quan tâm, xem xét, tiếp thu nghiêm túc những ý kiến hợp lý, mang tính xây dựng của các đại biểu về các vấn đề liên quan, phục vụ công tác lãnh đạo chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí.

Thanh Hằng

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.