19/02/20140 Phản hồi

Gặp mặt đầu xuân các nhà văn Công an

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND đến chúc mừng các nhà văn Công an tại buổi gặp mặt đầu xuân các nhà văn trong lực lượng CAND.

Sáng 18/2, Tổng cục XDLL CAND, Chi hội nhà văn Công an tổ chức gặp mặt đầu xuân các nhà văn trong lực lượng CAND. Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an chủ trì buổi gặp mặt. Dự cuộc gặp mặt có Đại tá Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND; Đại tá Dương Như Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm PT-TH-ĐA CAND (ANTV); Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Nhà xuất bản CAND… Dự buổi gặp mặt còn có 30 nhà văn thuộc Chi hội nhà văn Công an ở khu vực Hà Nội, nhiều nhà văn do ở xa, khu vực phía Nam và các địa phương đã không thể tham dự.

Kể từ đầu nhiệm kỳ IV (2010-2015) đến nay, Chi hội nhà văn Công an đã có những phát triển mới đáng ghi nhận. Bắt đầu nhiệm kỳ, Chi hội có 32 hội viên, trong 3 năm qua, số lượng hội viên đã tăng lên 39 hội viên. Những hội viên mới đều là những cây bút tiêu biểu trong đội ngũ những người viết văn trẻ, có nhiều tác phẩm có dấu ấn, góp phần làm cho sự nghiệp văn học đề tài an ninh thêm phong phú và có sức sống mạnh mẽ. Trong số các hội viên của chi hội hiện nay thì có một nửa là các nhà văn đã nghỉ hưu, số còn lại hiện đang công tác ở các cơ quan báo chí Công an và các đơn vị nghiệp vụ ở Bộ và địa phương.

Tuy các nhà văn thuộc nhiều thế hệ khác nhau nhưng tất cả đều tâm huyết với sự nghiệp văn chương, hăng hái ngày đêm sáng tác và đã có nhiều tác phẩm có giá trị, nóng hổi hơi thở cuộc sống. Tiêu biểu như: nhà văn Lương Sĩ Cầm, năm nay đã 86 tuổi, nhưng ông vẫn luôn cần mẫn lao động. Tiểu thuyết “Đèn kéo quân” dày hơn 500 trang của ông vừa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành, hiện ông đang hoàn thành một tác phẩm khác, “Biệt động B5”. Thời gian qua, nhà văn Khổng Minh Dụ cũng cho ra đời nhiều tác phẩm cả thơ lẫn văn, trong đó nổi lên những cuốn sách đã gây dấu ấn với bạn đọc như: “Thơ tình một thuở”, “Bí ẩn ký ức”, “Những người ở ngôi nhà mật”… Tác phẩm của ông chủ yếu viết về thời kỳ hoạt động tình báo ở chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hình ảnh những bà mẹ, người cha, người chiến sĩ an ninh giải phóng hiện lên vô cùng đẹp đẽ, dũng cảm… Nhiều nhà văn khác như: Trần Hữu Tòng, Văn Phan, Tôn Ái Nhân, Phùng Thiên Tân, Nguyễn Hồng Thái… đều có các tác phẩm trình làng. Những tác phẩm viết về chân dung văn nghệ sĩ của Phạm Khải, Như Bình, Bình Nguyên Trang, Trần Hoàng Thiên Kim, Đặng Vương Hưng đều được công chúng đón đọc nồng nhiệt.

Đặc biệt, trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, thời gian qua, Chi hội nhà văn Công an có hai hiện tượng đáng ghi nhận, đó là: Trung tướng, nhà văn Hữu Ước với những chương trình về âm nhạc, hội họa, sân khấu đều thu hút được đông đảo khán giả. Cũng trong thời gian này, tập truyện “Người đàn bà uống rượu” của ông cũng được đánh giá cao, thấm đẫm chất nhân văn, nhiều bài thơ của ông cũng chất chứa tâm trạng con người, tình cảm sâu lắng, day dứt lòng người. Một hiện tượng khác là sự ra mắt hai tập thơ “Nỗi buồn tốc ký 1” và “Nỗi buồn tốc ký 2” của nhà thơ Hồng Thanh Quang và “Đêm thơ nhạc” của anh mới được tổ chức gần đây cũng để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng những người yêu thi ca và âm nhạc.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà văn Công an đầu xuân.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà văn Công an đầu xuân.

Thời gian qua, Chi hội nhà văn Công an cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được nhiều cuộc thi, thu hút được nhiều tác phẩm có giá trị tham gia, trong đó nhiều tác phẩm dự thi đã được xuất bản. Chi hội cũng đã tổ chức các trại sáng tác, tạo điều kiện để các nhà văn trong và ngoài lực lượng tham dự. Sau mỗi trại sáng tác, mỗi chuyến đi thực tế, nhiều tác phẩm hay đã ra đời đến với công chúng, độc giả. Chi hội sẽ phối hợp cùng Nhà xuất bản CAND biên soạn và xuất bản “Tổng tập văn học Công an” chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Công an nhân dân. Tổng tập này sẽ in nhiều tác phẩm của các nhà văn và các cây bút đang công tác trong lực lượng Công an. Tại cuộc gặp mặt, nhiều ý kiến các nhà văn đã đóng góp vào phương hướng hoạt động thời gian tới của Chi hội.

Sau khi tặng quà đầu xuân các nhà văn, thay mặt Báo CAND, Đại tá Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND chúc mừng các nhà văn, mong muốn các nhà văn cộng tác, góp nhiều tác phẩm hay cho các ấn phẩm Báo CAND, góp phần xây dựng hình tượng người chiến sĩ CAND đẹp trong lòng bạn đọc.

Sau khi nghe các nhà văn Ngôn Vĩnh, Lương Sỹ Cầm, Văn Phan, Nguyễn Đăng An, Nguyễn Như Phong, Bình Nguyên Trang… phát biểu, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an khẳng định: năm qua là năm thành công của các cây bút thuộc Chi hội nhà văn Công an trên nhiều lĩnh vực, tạo dựng được tên tuổi của nhiều nhà văn trong lực lượng Công an. Nhiều cuộc thi viết về đề tài Công an đã và đang tổ chức đã thu hút được nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng với các thể loại như: tiểu thuyết, sân khấu… Tuy nhiên, một vấn đề mà Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cũng nhấn mạnh đó là các cây bút của Chi hội nhà văn Công an cần tập trung hơn nữa vào chất lượng tác phẩm hơn là chạy theo số lượng. Chỉ có các tác phẩm có chất lượng mới đáp ứng được thị hiếu của bạn đọc và đáp ứng được thị trường. Theo nhà văn Hữu Ước, đây là thời kỳ nhiều khó khăn, thách thức nhất đối với các nhà văn. Phải viết làm sao, bạn đọc có thể đọc nhanh, có thể đọc chậm đều cảm thụ được tác phẩm; phải có đời sống, nhưng văn viết phải hay thì mới lôi cuốn được bạn đọc. Kinh nghiệm của nhà văn Hữu Ước, đang viết cuốn tiểu thuyết, nhưng viết được hơn 80 trang, thấy không hay liền đốt đi, viết lại.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cũng yêu cầu tới đây, Nhà xuất bản CAND tiếp tục tổ chức tốt các trại sáng tác văn học theo kế hoạch; Trung tâm PT-TH-ĐA CAND tổ chức buổi gặp mặt các cây bút trong lực lượng CAND để phối hợp viết các kịch bản cho Truyền hình Công an; Báo CAND tiếp tục mở cuộc thi sáng tác văn học giải “Cây bút vàng” nhằm hỗ trợ để có nhiều tác phẩm văn học có giá trị và phát hiện các tài năng mới. Nhân dịp năm mới, thay mặt lãnh đạo Tổng cục XDLL CAND, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước chúc các cây bút trong lực lượng Công an dồi dào sức khỏe để tiếp tục cho ra mắt các tác phẩm có giá trị. Thay mặt Chi hội, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cảm ơn những lao động của các nhà văn Công an trong năm vừa qua

(Công An Nhân Dân)

Gửi phản hồi

* Mọi thông tin cá nhân sẽ được giữ kín.
* Nội dung phản hồi sẽ được kiểm duyệt , trước khi đăng tải.